อ่าวที่สวยที่สุดของอ่าวพีพีเลย์ เนื่องจากเป็นอ่าวขนาดใหญ่ที่มีหน้าผา ลักษณะของอ่าวมาหยามันคล้ายกับทะเลในลากูนล้อมรอบไปด้วยภูเขาคล้ายกับราชอาณาจักรส่วนตัว ภายในอ่าวมีทะเลเป็นมรกตหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวตามแนวยาว อีกหนึ่งจุดเด่นของอ่าวมาหยาคือเม็ดทรายละเอียด และนุ่มเหมือนผง
      เมื่อไปถึงชายหาดของอ่าวมาหยาคุณจะไม่สามารถเอนกายลงบนหาดทรายขาวละเอียด ทุกคนมาถึงและตกหลุมรักกับความงามที่นี่ อ่าวมาหยายังใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง "เดอะบีช" ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมอ่าวมาหยา เนื่องจากจะไม่มีลมอยู่ทางด้านหลังของเกาะพีพี น้ำในอ่าวมาหยายังคงใสและใส แต่ในเวลาอื่นอ่าวมาหยามีเพียงวันที่ดีเท่านั้น และไม่มีลมหรือเพียง แต่สามารถเข้าอ่าวมาหยาจากอ่าวโละซามะทางด้านอื่น ๆ ของเกาะพีพี จะมีถ้ำเล็ก ๆ เข้าสู่อ่าวมาหยา เดินไม่ไกล
      อ่าวมาหยาบริเวณที่กำบังยาวประมาณ 250 เมตรของเทือกเขาหินมีลักษณะเป็นธรรมชาติมีหาดทรายประมาณ 5-15 เมตรเพียงไม่กี่ก้าวจากเรือและเดินลงไปยังหาดทราย จะรู้สึกว่าหาดทรายเล็ก ๆ มันเป็นเท้าที่นุ่มและสะอาด ฉันต้องปิดตาเพื่อหนีจากดวงอาทิตย์สะท้อนให้เห็นในโอกาส ถ้าคุณย้อนกลับ Clarity ทรายทรายนุ่ม ๆ ของหาดทรายนี้ พวกเขาเป็นผลมาจากหนึ่ง ซากปรักหักพังของปะการังถูกทำลาย บดละเอียดผงละเอียดตามวัฏจักรของธรรมชาติในที่สุดคลื่นได้รับการสาดขึ้นและซ้อนขึ้นมาหลายปี